Bệnh nấm da và những gì bạn cần biết để phòng ngừa

Bệnh nấm da là gì? Cách nhận biết bênh nấm da và cách chữa trị bệnh nấm da hiệu quả như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để học cách điều trị bệnh nấm da hiệu quả.

Bệnh nấm da là gì?

Nấm Malassezia là một loại nấm men được tìm thấy trên bề mặt da. Nó thường không gây ra bất kỳ vấn đề sức khoẻ. Trên thực tế, nhiều vi sinh vật (kể cả các loại nấm men như Malassezia ) sống trong các cộng đồng lớn trên da giúp bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng và các mầm bệnh khác có thể gây hại hoặc bệnh tật. Họ sống cùng với tế bào của cơ thể trong các mối quan hệ cộng sinh, với các tế bào da và các sinh vật nhỏ bé hỗ trợ và hưởng lợi cho nhau.

bệnh nấm da
Nấm Malassezia là một loại nấm men được tìm thấy trên bề mặt da

Đôi khi, tuy nhiên, nấm da này có thể phát triển vượt khỏi sự kiểm soát và ảnh hưởng đến màu sắc tự nhiên hoặc sắc tố da của bạn. Khi điều này xảy ra, bạn có thể phát triển các bản vá lỗi của da nhẹ hơn hoặc tối hơn da xung quanh. Tình trạng này, mà không lây nhiễm, được gọi là tinea versicolor, hoặc pityriasis versicolor. Tình trạng này xảy ra khi một loại nấm men từ gia đình Malassezia gây nhiễm trùng hoặc ức chế hệ thống miễn dịch của bạn.

Những điều cần biết về bệnh nấm da

Nguyên nhân gây nấm da

Nếp nhăn trên da xuất hiện khi Malassezia phát triển nhanh trên bề mặt da. Các bác sĩ không chắc tại sao điều này xảy ra. Một số yếu tố có thể thúc đẩy sự phát triển của nấm men trên da, bao gồm:

 • Thời tiết nóng và ẩm
 • Đổ quá nhiều mồ hôi
 • Da nhờn
 • Một hệ miễn dịch suy yếu
 • Thay đổi nội tiết

Nếp nhăn có thể xuất hiện ở những người thuộc mọi dân tộc, và phổ biến hơn ở thanh thiếu niên và thanh niên. Người trưởng thành có nhiều khả năng phát triển nhiều nốt hơn nếu họ đến khu vực có khí hậu cận nhiệt đới.

Các triệu chứng của đổi màu da là gì?

bệnh nấm da
Các triệu chứng của đổi màu da

Các vết loang đổi màu da là triệu chứng đáng chú ý nhất của tinea versicolor, và các mảng này thường xuất hiện trên cánh tay, ngực, cổ hoặc lưng. Những vết loang này có thể là:

 • Nhẹ hơn (phổ biến hơn) hoặc tối hơn da xung quanh
 • Hồng, đỏ, nâu, hoặc nâu
 • Khô, ngứa và vảy
 • Nổi bật hơn với thuộc da
 • Dễ bị biến mất trong thời tiết lạnh, ít ẩm hơn

Nếp nhăn phát triển ở những người có làn da tối có thể dẫn đến việc mất màu da, được gọi là giảm sắc tố. Đối với một số người, da có thể tối hơn thay vì sáng. Tình trạng này được gọi là tăng sắc tố.

Một số thông tin về bệnh vẩy nến

Một số cá nhân phát triển bệnh vẩy nến không có bất kỳ sự thay đổi đáng kể về màu da hoặc hình dạng của họ. Ngoài những thay đổi về màu da, bạn cũng có thể bị ngứa da. Một số điều kiện với các triệu chứng chồng chéo nhau, chẳng hạn như bạch biến, thường bị nhầm lẫn với nốt sần. Tuy nhiên, vẩy nến có thể khác với nhiều loài nấm ở một số cách đáng chú ý, bao gồm:

 • Vẩy nến không ảnh hưởng đến kết cấu da của bạn
 • Bệnh vảy nến thường xuất hiện trên ngón tay, cổ tay, nách, miệng, mắt hoặc háng
 • Bệnh vẩy nến thường tạo thành các mảng vữa có tính đối xứng.

Sự phát ban do pityriasis rosea cũng tương tự như đổi màu da, nhưng phát ban này thường đi kèm với một “mảng báo cáo”, một mảng vảy đỏ da đơn lẻ xuất hiện vài ngày hoặc vài tuần trước khi phát ban. Phát ban này thường xuất hiện dưới dạng cây Giáng sinh ở mặt sau. Không biết nguyên nhân của bệnh này là gì. Tuy nhiên, giống như nốt sần, nó không gây hại hay truyền nhiễm.

Trung tâm chăm sóc da deaura chuyên chăm sóc da và làm mờ hạn chế các bệnh nấm da, hiện tại deaura tại có nhiều cơ sở trên địa bàn các tỉnh hà nội và thành phố hồ chí mình. Mỹ phẩm của deaura được sản xuất từ thiên nhiên và không được thử nghiệm trên động vật.

Xem thêm về deaura reviewYou might like

About the Author: Dưỡng Da Mặt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *