Nguyên nhân viêm đại tràng là gì? Cách chữa trị?

Viêm đại tràng là căn bệnh phổ biến xảy ra ở nhiều người. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng là gì? Cách chữa bệnh viêm đại tràng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm đáp án ở bài viết sau đây.

Tìm hiểu nguyên nhân viêm đại tràng

Đại tràng là bộ phận cuối của đường ruột, có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, diệt khuẩn và tạo chất bã để đào thải ra ngoài. Bởi vậy, nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng xuất phát từ những chức năng chính của bộ phận này như:

nguyen-nhan-viem-dai-trang
nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng là gì?

Xem thêm: 5 triệu chứng viêm đại tràng thường gặp nhất ở người bệnh

 

  • Nhiễm khuẩn đường ruột: Việc thường xuyên ăn uống thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ( đồ ăn sống lạnh, đồ ăn chưa chín, đồ ăn nhiễm khuẩn…) Sẽ sinh ra các loại sán, nấm xâm nhập vào hệ tiêu hóa gây viêm nhiễm và tổn thương niêm mạc đại tràng.
  • Tâm lý căng thẳng, stress, mất ngủ: Đây là nguyên nhân có hầu hết ở các loại bệnh dạ dày và đại tràng.
  • Mắc các bệnh lý về đường ruột: Những người đang mắc các căn bệnh như viêm ruột, dạ dày, thiếu máu cục bộ nếu không chữa trị kịp thời sẽ là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh viêm đại tràng.
  • Táo bón kéo dài: Táo bón kéo dài kèm thêm các hiện tượng như đau bụng âm ỉ, đi ngoài ra máu hoặc chứa chất nhầy cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng.
  • Nguyên nhân viêm đại tràng do bệnh Crohn: Đây là căn bệnh cư trú trên từng vùng của đại tràng. Bệnh tuy không gây nguy hiểm ngay nhưng để lâu sẽ biến chứng thành các căn bệnh nguy hiểm khác như: tắc ruột, thủng ruột, xuất huyết đại tràng…
  • Sử dụng nhiều thuốc Tây cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng…

Cách chữa bệnh viêm đại tràng

Sau khi đã biết được nguyên nhân viêm đại tràng, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn các cách chữa viêm đại tràng tại nhà hiệu quả nhất hiện nay

nguyen-nhan-viem-dai-trang-2
Chữa viêm đại tràng hiệu quả bằng thuốc Tây Y và Đông Y

Chữa viêm đại tràng bằng thuốc Tây

Y học hiện đại phát triển, hầu hết các căn bệnh đều được chữa trị bằng các loại thuốc Tây mang đến hiệu quả nhanh chóng. Một số loại thuốc Tây chữa viêm đại tràng hiệu quả như:

Chữa viêm đại tràng bằng thuốc nam

  • Nhóm thuốc viêm đại tràng giúp giảm đau như Paracetamol, Aspirin
  • Nhóm thuốc viêm đại tràng chống co thắt đại tràng: Thuốc Phloroglucinol,Trimebutin, Phloroglucinol, Mebeverin,..
  • Nhóm thuốc viêm đại tràng chống viêm nhiễm và tiêu diệt vi khuẩn gây hại đường ruột: Thuốc Ciprofloxacin, Biseptol, Metronidazol,Nhóm thuốc chống tiêu chảy, táo bón: Thuốc Smecta, Actapulgite…

Bên cạnh việc điều trị viêm đại tràng bằng thuốc Tây thì chữa viêm đại tràng bằng thuốc nam cũng là giải pháp được nhiều người áp dụng:

  • Điều trị viêm đại tràng bằng củ gừng, tỏi và mật ong, cây lược vàng, cây mã đề, cây hoa ngũ sắc.

Xem chi tiết: Thuốc nam chữa viêm đại tràng co thắt hiệu quả ngay tại nhàYou might like

About the Author: Dưỡng Da Mặt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *