Thuốc lào, thuốc lá loại nào độc hơn?

Thuốc lá, thuốc lào dường như không còn quá xa lạ đối với bất kì ai. Trên các phương tiện thông tin đại chúng hay ngay kể cả trên vỏ bao thuốc cũng thể hiện rõ sự nguy hại của hai loại thuốc này đến sức khỏe con người. Vậy thuốc lá, thuốc lào, loại nào độc hại hơn? Ở bài viết này câu trả lời sẽ có.

Thành phần trong thuốc lá

Thuốc lá được làm chủ yếu từ nguyên liệu lá cây thuốc lá. Thuốc lá được bọc bên ngoài một lớp giấy tạo thành ống hình trụ dài khoảng 10-12cm. Thuốc có hai phần là phần đầu lọc và phần chứa thuốc.

Trong thuốc lá có chứa khoảng gần 7000 hóa chất độc hại và có tới 69 chất có nguy cơ gây ung thư cho cơ thể con người.  

Thành phần của thuốc lào

Thuốc lào với thành phần chính là lá của cây thuốc lào – một loại cây thuộc chi của cây thuốc lá. Lá thuốc lào khi thu hoạch sẽ được phơi khô và thái thành sợi nhỏ. Muốn hút được thuốc lào cần có sự hỗ trợ của điếu.

Khói thuốc lào chứa hơn 60 hóa chất độc hại tác động trực tiếp đến sức khỏe con người. Có thể kể đến một số chất độc có cả trong thuốc lá và thuốc lào như nicotine, hắc ín,…. Tuy số chất độc hại trong thuốc lào chỉ bằng khoảng 1/10 so với thuốc lá nhưng nó cũng vô cùng nguy hại tới sức khỏe.

Thuốc lá, thuốc lào – loại nào độc hơn?

Cả thuốc lào và thuốc lá đều được sử dụng với mục đích thư giãn. Nicotine trong cả hai loại thuốc giúp giải tỏa căng thẳng tức thời, tạo cảm giác sảng khoái cho người sử dụng chúng. Tuy nhiên đằng sau đó lại ẩn chứa vô vàn chất độc hại.

Thuốc lá vốn dĩ chứa nhiều chất độc hại hơn thuốc lào. Chính vì vậy câu trả lời cho câu hỏi loại nào độc hại hơn thì đó chính là thuốc lá.

Những bệnh lý mắc phải khi hút thuốc lá, thuốc lào

Dù là thuốc lào hay thuốc lá thì người trực tiếp hút hay hít phải khói thuốc đều có những bệnh lý sau:

  • Ho: Ho là biểu hiện đầu tiên thể hiện tác hại của 2 loại thuốc trên.Ho dai dẳng kéo dài, khô họng là biểu hiện mà bất cứ ai cũng gặp phải khi sử dụng thuốc lá, thuốc lào. Chưa hết hút thuốc lá, thuốc lào còn gây nhiều bệnh răng miệng như chảy máu chân răng, hôi miệng, viêm lợi,…
  • Tăng huyết áp: Khói thuốc chứa nhiều chất độc hại làm dãn nở thành mạch đột ngột. Huyết áp cũng từ đó có dấu hiệu tăng. Tăng huyết áp có nguy cơ dẫn đến đau tim, ngất xỉu thậm chí là đột tử. Tăng huyết áp khiến cơ thể mệt mỏi, mất kiểm soát, chán ăn, ngủ không sâu giấc và làm sút cân một cách nhanh chóng.
  • Tăng nguy cơ ung thư: Như đã nói ở trên, trong cả thuốc lào và thuốc lá đều chứa hàm lượng lớn chất nicotine. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ làm tăng khả năng mắc ung thư. Với nicotine trong thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đến 3 lần so với người bình thường và với thuốc lào sẽ là khoảng 2 lần.

Cai thuốc lào và thuốc lá là việc làm cần thiết

Chính vì sự độc hại kể trên mà cai thuốc lá, thuốc lào luôn được ưu tiên hàng đầu. Cai thuốc không khó nhưng là cả một quá trình đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực từ phía người cai thuốc. Có rất nhiều cách cai thuốc khác nhau như việc sử dụng thực phẩm hỗ trợ, dùng các sản phẩm thay thế tác dụng của nicotine như sử dụng kẹo cao su.

Bạn cũng có thể nhờ sự can thiệp của các phương pháp y học phương Đông như châm cứu, bấm huyệt hay có thể tìm hiểu về các sản phẩm thảo dược của thầy lang Nghị chữa cai thuốc lá để tìm cho mình phương pháp cai thuốc phù hợp nhất, vừa giúp bảo vệ sức khỏe, vừa rút ngắn thời gian, chi phối cho chính bạn và người thân.You might like

About the Author: Dưỡng Da Mặt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *