Bệnh vẩy nến có lây qua đường tiếp xúc không?

Vẩy nến là một bệnh và da gây ra hiện tượng bong tróc da ửng đỏ khiến người bệnh đau rát, mất thẩm mỹ. Bệnh vẩy nến là hiện tượng miễn dịch tự nhiên của da chống lại những tác động từ môi trường bên ngoài, tạo nên một màng ngăn bám chặt trên da, có tốc độ sinh dôi gấp 10 lần trạng thái da bình thường thay vì chết đi bong khỏi da thì lớp da này lại bám chặt lại trên da có màu trắng như vảy xà cừ.

Bệnh vẩy nến những điều bạn cần biết

Bệnh vẩy nến có lây qua đường tiếp xúc hay không?

bệnh vảy nến
Bệnh vẩy nến có lây không là thắc mắc của rất nhiều người

Bệnh vẩy nến không lây lan qua đường tiếp xúc thông thường hay khi động chạm vào vùng da bị bệnh, ăn uống và sinh hoạt hàng ngày cùng với người bệnh. Vì thế bạn hoàn toàn yên tâm khi giao tiếp, sống chung với người bị bệnh vẩy nến.

Tại sao bệnh vẩy nến không thể lây qua đường tiếp xúc?

Cơ chế gây bệnh vẩy nến là sự rối loạn bên trong cơ thể của hệ miễn dịch. Thay vì tấn công những tế bào lạ, những chất lạ muốn xâm nhập vào cơ thể qua da thì các tế bào miễn dịch lại tấn công những tế bào bình thường của chủ thể.

bệnh vảy nến và cách chữa trị
Cấu trúc các lớp của da

Từ nhiều nguyên cứu khoa học cho thấy bệnh vẩy nến có tính di truyền, nếu bố hoặc mẹ bị bệnh vẩy nến thì tỉ lệ con có thể mắc bệnh vẩy nến là 8%, còn nếu cả bố và mẹ đều mắc bệnh thì tỉ lệ người con sinh ra mắc bệnh vẩy nên là 40%. Ngoài ra, còn có sự góp mặt của những yếu tố không tốt bên ngoài như chế độ ăn uống, môi trường làm việc – sinh sống, thức ăn, nguồn nước ô nhiễm.

Xem ngay: 5 căn bệnh nguy hiểm do dùng nước ô nhiễm

Bệnh vẩy nến có dễ điều trị không?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh vẩy nến tuy nhiên vẫn chưa có biện pháp nào điều trị dứt điểm. Do sự rối loạn nội tiết nên sau khi điều trị dứt điểm cơ thể vẫn có thể rối loạn nội tiết và xảy ra hiện tượng tự vệ phản ứng ngược với những tác nhân bên ngoài & gây ra bệnh vẩy nến.

điều trị bệnh vảy xưa
Có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh vẩy nến

Điều trị tại chỗ thường được sử dụng với những bệnh nhân mới mắc bệnh, tình trạng bệnh nhẹ đến trung bình bằng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa bằng thuốc có chứa corticosteroid, dẫn xuất vitamin D3, ức chế calcineurin, retinoid, hắc ín, anthralin và acid salicylic. Tùy theo cơ địa của bệnh nhân và tình trạng phát triển của bệnh mà dược sĩ sẽ kê toa thuốc phù hợp cho từng người.

Đối với những trường hợp vẩy nến trên diện rộng – toàn thân thì sẽ có liệu trình điều trị riêng, có thể điều trị bằng thuốc dưới sự theo dõi của bác si chuyên khoa bằng thành phần chính như: methotrexate, cyclosporine, retinoid và sulfasalazine.

Điều trị bằng thuốc sinh học đây là phương pháp sử dụng những yếu tố ức chế khả năng miễn dịch ngược bởi những thành phần chuyên biêt. Biện pháp trị liệu này mang lại hiệu quả tức khắc trong thời gian dai, tuy nhiên phương pháp này hiện nay khá đắt đỏ khó áp dụng trị liệu trên diện rộng.

Cuối cùng là phương pháp điều trị quang học, sử dụng tua UVA – UVB – Laser điều trị phá hủy và tấn công cấu trúc DNA tại các vùng da bị vẩy nến. Bằng cách đó sẽ phá hủy hoàn toàn những tế bào bị hệ miễn dịch tấn công ngược một cách hoàn toàn tự nhiên.You might like

About the Author: Dưỡng Da Mặt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *